thtax.com - thtax.vn - thtax.com.vn

 

Đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân

Tôi tên Hiền, năm nay 23 tuổi. Tôi muốn hỏi đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân và thu nhập chịu thuế gồm những ai? Rất mong nhận được sự tư vấn. Xin chân thành cảm ơn quý công ty!

 

Hỏi: Tôi tên Hiền, năm nay 23 tuổi. Tôi muốn hỏi đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân và thu nhập chịu thuế gồm những ai?  Rất mong nhận được sự tư vấn. Xin chân thành cảm ơn quý công ty!
(Chị Hiền – Bình Dương)
 
Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có thể tư vấn như sau:
 
Đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân
 
Theo Thông tư của Bộ Tài chính, thuế TNCN là thuế đánh trực tiếp lên người có thu nhập. Để xác định thuế TNCN, đầu tiên phải xác định được đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú hay không cư trú. Vì ở hai đối tượng này có địa vị pháp lý khác nhau nên thuế TNCN của từng trường hợp cũng phải điều chỉnh cho phù hợp.
 
Do vậy, Tại điều 2 Luật Thuế TNCN quy định cụ thể đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân gồm:
 
Là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế theo quy định tại điều 3 phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Nếu là cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế theo quy định tại điều 3 phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.
 
➛ Cá nhân cư trú phải đáp ứng các điều kiện sau:
 
  • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
 
  • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, gồm nơi đăng ký thường trú hoặc nhà thuê theo hợp đồng thuê có thời hạn.
 
➛ Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 điều này.

Thu nhập chịu thuế
 
Thu nhập chịu thuế được xác định dựa trên đối tượng thu nhập thường xuyên và thu nhập không thường xuyên. Cụ thể:
 
 Trường hợp thu nhập thường xuyên
 
Trường hợp này được hiểu là các khoản thu nhập phát sinh thường xuyên, có tính chất ổn định trong năm. Bao gồm: Tiền lương, tiền công, tiền thù lao, tiền thưởng, tiền công bằng tiền, các khoản thu từ việc tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ không thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.
 
Ngược lại, đối với trường hợp cá nhân là người nước ngoài có các khoản thu nhập được chi trả hộ về tiền nhà, điện, nước được xác định với một số trường hợp như sau:
 
Cơ quan chi trả thu nhập trả trực tiếp bằng tiền nhà, điện, nước thì khoản thu nhập bằng tiền này phải cộng vào thu nhập để tính thu nhập chịu thuế.
 
➣ Cơ quan chi trả thu nhập trả hộ về tiền nhà, điện, nước thì khoản này phải cộng vào thu nhập chịu thuế.
 
➣ Trường hợp cá nhân được cơ quan cấp nhà ở cùng trụ sở làm việc thì xác định khoản thu nhập chịu thuế bằng cách căn cứ vào diện tích sử dụng và giá bình quân 1m2 đi thuê; Nếu là nhà do cơ quan tự xây thì căn cứ vào diện tích sử dụng và khấu hao thực tế bình quân 1m2.

✧ Trường hợp thu nhập không thường xuyên
 
Là các khoản thu nhập phát sinh theo từng đợt riêng lẻ, không có tính chất đều đặn, gồm:
 
➣ Thu nhập về chuyển giao công nghệ theo từng hợp đồng như chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với các đối tượng sở hữu công nghiệp; chuyển giao thông qua việc mua, bán, cung cấp bí quyết kỹ thuật, phương án công nghệ, nhãn hiệu hàng hóa, thực hiện các dịch vụ hỗ trợ và tư vấn công nghệ, chuyển giao việc sử dụng hoặc quyền sử dụng các thiết bị công nghiệp, thương nghiệp hoặc khoa học.
 
➣ Khoản thu nhập về quà biếu, quà tặng bằng hiện vật do các tổ chức, cá nhân từ nước ngoài gửi về cho cá nhân Việt Nam dưới mọi hình thức.
 
➣ Khoản thu nhập về tiền bản quyền từ tác phẩm văn học nghệ thuật, thiết kế kỹ thuật xây dựng, thiết kế kỹ thuật công nghiệp và dịch vụ khác.
 
➣ Trúng thưởng xổ số.
 
Trên đây là những thông tin về đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân cũng như thu nhập chịu thuế mà THtax đã tổng hợp và gửi đến những cá nhân có nhu cầu. Nếu còn vấn đề vướng mắc cần được tư vấn, hãy liên hệ đến hotline 0913.77.44.97 hoặc đến địa chỉ 702/63/7 Lê Đức Thọ, phường 15, quận Gò Vấp, TP. HCM để được tư vấn trực tiếp.