thtax.com - thtax.vn - thtax.com.vn

Cách khai thuế GTGT theo quý

Theo quy định hiện hành thì những trường hợp nào được khai thuế GTGT theo quý? Cách khai thuế GTGT theo quý được thực hiện như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn!

 

Hỏi: Theo quy định hiện hành thì những trường hợp nào được khai thuế GTGT theo quý? Cách khai thuế GTGT theo quý được thực hiện như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn!
(Phan Linh – Kế toán công ty XYZ)
 
Đáp: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho TH tax. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi có thể tư vấn như sau:
 
Những trường hợp nào được kê thai thuế GTGT theo quý?
 
Thuế GTGT là loại thuế mà mọi doanh nghiệp đã được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh đều phải kê khai, kể cả trường hợp không phát sinh hoạt động mua bán.
 
Do vậy, dựa theo quy định mới nhất của Bộ Tài Chính tại điều 15 Thông tư 151/2014/TT – BTC, trường hợp được kê khai thuế GTGT theo quý gồm:
 
➜ Là những doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề < 50 tỷ đồng.
 
➜ Là doanh nghiệp mới thành lập thực hiện kê khai thuế GTGT theo quý. Sau khi hoạt động sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế GTGT theo quý.
 
Cách khai thuế GTGT theo quý được thực hiện như thế nào?
 
Để việc thực hiện khai thuế GTGT theo quý được thành công, bắt buộc các kế toán của công ty phải có công cụ hỗ trợ, đó là phần mềm HTKK 3.4.2 kê khai thuế của Tổng Cục Thuế. Phần mềm này được nâng cấp ngày từ 07/04/2017 và được xem là phần mềm hoàn chỉnh nhất trong việc khai thuế GTGT.
 
Tuy nhiên, bạn là kế toán mới vào nghề, chưa thành thạo việc khai thuế GTGT nên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách khai thuế GTGT theo quý như sau:
 
   Lựa chọn tờ khai 
 
Tuỳ vào từng nhu cầu của doanh nghiệp mà việc lựa chọn đăng ký khai thuế GTGT theo nhiều phương pháp khác nhau. Cụ thể:
 
➸ Tờ khai thuế GTGT khấu trừ mẫu 01/GTGT: dành cho đối tượng là doanh nghiệp kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ.
 
➸ Tờ khai thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu mẫu 04/GTGT: dành cho đối tượng là doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

Lưu ý: Bạn lựa chọn 1 trong 2 loại tờ khai trên theo đúng thực tế phương pháp kê thuế mà doanh nghiệp mình đang áp dụng. Nghĩa là bạn có nhu cầu sử dụng khai thuế GTGT theo quý thì nhấp vào ô theo quý.
 
  ✧ Lựa chọn kỳ khai thuế
 
Những đối tượng khai thuế GTGT theo quý gồm:
 
 Doanh nghiệp mới thành lập.
 
➸ Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống.
 
Lưu ý: Bạn phải xác định được doanh thu năm trước liền kề của doanh nghiệp mình để lựa chọn kỳ kê khai thuế phù hợp, tránh nhầm sang đối tượng kê khai thuế GTGT theo tháng. Vì trường hợp kê khai thuế GTGT theo tháng chỉ áp dụng cho doanh nghiệp có tổng doanh thu năm trước liền kề trên 50 tỷ.
 
Sau khi chọn kỳ theo quý xong, bạn tiếp tục nhấp vào ô và chọn thời gian kê khai cho quý nào/ năm nào
 
  ✧ Chọn phụ lục kê khai thuế
 
Bắt đầu từ phiên bản PM HTKK 3.4.0  sẽ không còn phụ lục Bảng kê bán ra 01-1/GTGT và Bảng kê mua vào 01-2/GTGT trước đây.
 
Theo luật thuế sửa đổi số 71/2014/QH13 ngày 26/11/2014 hiệu lực ngày 1/1/2015 thì kể từ năm 2015 hồ sơ khai thuế không cần phải nộp kèm theo 2 phụ lục trên. 
 
Do vậy, sau khi hoàn thành xong các bước trên, bạn tiếp tục nhấn “Đồng ý” để vào giao diện của tờ khai.
 
Mẫu tờ khai thuế GTGT - Mẫu 01/GTGT Mẫu số: 01/GTGT được ban hành kèm theo Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 của Bộ Tài chính.
 
Có thể tham khảo mẫu tờ khai thuế GTGT tại đây
 
Phạm vi bài viết này đã hướng dẫn cụ thể về cách khai thuế GTGT theo quý cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Nếu còn vấn đề thắc mắc, có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0913.77.44.97 hoặc truy cập vào website thtax.vn để biết thêm thông tin chi tiết.
 
Công ty TNHH Thương mại – Đại lý thuế Thanh Hạnh rất hân hạnh đồng hành cùng mọi doanh nghiệp!